Cách kiểm tra độ lão hóa da giúp bạn hiểu làn da hơn!

Venesa |

Nhiều người thường phán đoán làn da của mình chỉ dựa vào vẻ bề ngoài. Tuy nhiên, để hiểu rõ tình trạng hiện tại của da, bạn cần các phương pháp dành riêng cho da như soi da. Hoặc bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với cách kiểm tra độ lão hóa da dưới đây để hiểu tình trạng da của mình liệu có tốt không!

Da lão hóa là gì? 

Lão hóa da là dấu hiệu suy giảm chức năng của da, khiến độ đàn hồi của da giảm đi và các mô liên kết bắt đầu yếu dần, kết cấu collagen, elastine cũng dần trở nên lỏng lẻo. Quá trình lão hóa sẽ bắt đầu từ sau 25 tuổi, cơ thể giảm dần khả năng tự tổng hợp Collagen. Qua các độ tuổi, Collagen sẽ giảm với tốc độ nhanh hơn và khiến chức năng da suy yếu. 

Mỗi năm, làn da lại mất đi 1% lượng Collagen cơ thể tự tổng hợp. Điều này rất khó nhận biết bằng mắt thường, mà chỉ được phát hiện qua phương pháp soi da. Bạn có thể tới Venesa thực hiện soi da miễn phí và thực hiện bài kiểm tra độ lão hóa ngay tại nhà với phương pháp sau đây.

cách kiểm tra độ lão hóa da

Da lão hóa là điều khiến tất cả phái đẹp lo lắng.

Cách kiểm tra độ lão hóa da

Có rất nhiều cách để bạn biết làn da mình vẫn còn tươi trẻ hay đã bước vào giai đoạn ‘xuống cấp”. Dưới đây là cách kiểm tra mức độ lão hóa da.

Cách kiểm tra độ lão hóa da 1: Nhéo mu bàn tay 

Đây là cách thức thực hiện vô cùng đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà. Bạn có thể tự kiểm tra mức độ lão hóa của da tại nhà bằng một phương pháp rất đơn giản. Chỉ với 1 phút, bạn có thể kiểm tra độ tuổi thực tế của da.

Cách làm:

Dùng ngón trỏ và ngón cái nhéo vào mu bàn tay, giữ trong vòng 5 giây rồi thả ra. Ngay khi thả ra, bạn đếm thời gian xem để trở về trạng thái bình thường làn da bạn cần bao nhiêu thời gian. Làn da càng lão hóa càng mất nhiều thời gian để hồi phục trạng thái.

cách kiểm tra độ lão hóa da

Nhéo mu bàn tay là cách kiểm tra độ lão hóa da nhanh chóng.

Kết quả:

 • Từ 1-2 giây: Làn da của bạn vẫn rất trẻ, chưa có gì đáng để lo ngại cả.
 • Từ 3-4 giây: Làn da của bạn nằm trong độ tuổi từ 30 – 44.
 • Từ 5-9 giây: Làn da của bạn nằm trong độ tuổi từ 45 – 50.
 • Từ 10-15 giây: Làn da của bạn có độ tuổi ngoài 70.
 • Qua 15 giây: Làn da của bạn có độ tuổi ngoài 30. 

Mu bàn tay là một trong những nơi dễ dàng kiểm chứng độ lão hóa của làn da nhất. Bởi bề mặt da ở đây khá dày. Nếu như làn da vùng mu bàn tay mất thời gian để khôi phục trạng thái ban đầu, chứng tỏ làn da đã bắt đầu lão hóa khá trầm trọng. 

Cách kiểm tra độ lão hóa da 2: Nhéo má 

Ngoài phương pháp nêu trên, để kiểm tra độ lão hóa da, bạn có thể véo (cấu) nhẹ phần má. 

Cách thực hiện như sau:

 • Dùng 2 ngón tay kéo căng má hết mức có thể
 • Giữ trong 10 giây rồi thả tay ra.
 • Đếm thời gian để da trở về trạng thái ban đầu và so với kết quả.
  Nhéo mu bàn tay là cách kiểm tra độ lão hóa da nhanh chóng.

  Một trong những cách kiểm tra độ lão hóa da dễ dàng là nhéo nhẹ vùng da mắt dưới.

Kết quả:

 • Từ 1-2 giây: Làn da của bạn vẫn rất trẻ, chưa có gì đáng để lo ngại cả.
 • Từ 3-5 giây: Làn da của bạn nằm trong thời kỳ bắt đầu lão hóa
 • Trên 5 giây: Làn da của bạn nằm trong thời kỳ giữ lão hóa

Nếu trên 5 giây, da bạn đã bước vào lão hóa trầm trọng. Lúc này bạn cần thực hiện các công nghệ trẻ hóa da hiệu quả để giúp làn da cải thiện tình trạng. 

Cách kiểm tra độ lão hóa da 3: Kiểm tra vùng da mắt

Một trong những cách kiểm tra độ lão hóa da chính là kiểm tra quanh mắt – vùng da nhạy cảm và dễ lão hóa nhất. Bạn có thể kiểm tra trước khi các dấu hiệu lão hóa rõ rệt như nếp nhăn, vết chân chim. Cách thức thực hiện vô cùng đơn giản.

Cách thực hiện:

 • Dùng ngón trỏ và ngón cái rồi kéo nhẹ nhàng vùng da trên của mắt rồi thả ra. Đếm thời gian da trở về trạng thái ban đầu.
 • Thực hiện tương tự với vùng da dưới. 
 • Cộng thời gian của hai vùng da rồi chia trung bình. Kiểm tra kết quả.

Kết quả:

 • Từ 1-3 giây: Làn da của bạn vẫn rất tốt, chưa có dấu hiệu lão hóa
 • Từ 3-5 giây: Làn da của bạn nằm trong thời kỳ bắt đầu lão hóa
 • Trên 5 giây: Làn da của bạn nằm trong thời kỳ giữ lão hóa

Cách kiểm tra độ lão hóa da 4: Chu môi

Một trong những khu vực dễ tố tuổi tác của khuôn mặt chính là vùng da quanh mồm. Đây là vùng da dễ lộ nếp nhăn nhất bởi cơ miệng hoạt động liên tục, nhưng ít được chú ý đến. Cách kiểm tra độ lão hóa da rất đơn giản, chỉ cần thực hiện một động tác rất đơn giản: chu môi! 

Cách thực hiện: 

 • Chu môi trong vòng 15 giây rồi thả ra. 
 • Kiểm tra xem sau khi ngừng chu môi, liệu vùng da quanh miệng có hằn lại nếp nhăn hay không. 

Nếu không thấy nếp nhăn khóe miệng, chứng tỏ làn da bạn vẫn còn rất trẻ trung và đủ độ đàn hồi. Còn nếu làn da bạn có nếp nhăn sẵn, khi chu môi cũng mất nhiều thời gian mới về lại vị trí ban đầu thì da bạn đã bước vào thời kỳ lão hóa nhanh chóng.

Cách kiểm tra độ lão hóa da có chính xác không?

Cách kiểm tra mức độ lão hóa da có thể giúp bạn phần nào tính được tuổi hiện tại của da. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ dựa trên việc kiểm chứng mức độ đàn hồi của da nên chưa toàn diện. Bạn có thể tìm tới các trung tâm chăm sóc sắc đẹp uy tín như Venesa để được hỗ trợ soi da miễn phí, tư vấn và thực hiện các liệu trình chăm sóc da. 

Nguyên nhân gây lão hóa da

Lão hóa da là một trong những vấn đề làn da nào cũng sẽ gặp phải. Một trong những nguyên nhân lớn nhất đến từ việc cơ thể lão hóa tự nhiên, suy giảm khả năng tổng hợp Collagen và Elastin nâng đỡ bề mặt da. Khi độ tuổi càng cao thì tốc độ lão hóa nhanh chóng. Tốc độ da lão hóa cũng bị ảnh hưởng từ chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, tập thể dục thường xuyên và trị liệu bệnh tật.

90% nguyên nhân bên ngoài gây ra lão hóa da là do ánh nắng mặt trời. 10% còn lại đến từ các nguyên khác như mỹ phẩm kém chất lượng, ô nhiễm môi trường,…Làn da liên tục chịu những tổn thương từ môi trường và nhanh chóng lão hóa. Do đó bạn nên thực hiện cách kiểm tra độ lão hóa da để biết da đang ở tình trạng nào, từ đó có cách phòng chống lão hóa da. 

Từ những nguyên nhân trên, bạn sẽ có cách chống lão hóa da hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu để thực hiện ngay những phương pháp không hề tốn kém, nhưng mang lại hiệu quả chống lão hóa da tuyệt vời nhé.

Ba cách kiểm tra độ lão hóa da kể trên không hề tốn kém, dễ làm lại có thể thực hiện tại nhà. Ngoài ra để phát hiện toàn diện 99,9% các vấn đề trên da, bạn nên thực hiện biện pháp soi da cùng Venesa. Hãy thường xuyên theo dõi tình trạng da để có phương pháp bảo dưỡng tốt nhất, giúp da đẹp hơn nhé!